[P4] Kể chuyện Summer camp Estonia – 3 tháng 1 mình lang thang ở Châu Âu

summer camp Estonia

Kênh Podcast – Đi Để Chạm có mặt trên Spotify Apple Podcasts

Xem thêm

[P1] Chuẩn bị hành trang lên đường – 3 tháng 1 mình lang thang ở Châu Âu

[P2] Phần Lan yên bình – 3 tháng 1 mình lang thang ở Châu Âu

[P3] Khám phá Na Uy– 3 tháng 1 mình lang thang ở Châu Âu

Summer camp Estonia là dự án mình tìm thông qua chương trình trao đổi thanh niên và văn hóa quốc tế ICYE. Thông qua website icye.org cho phép tìm kiếm hàng nghìn dự án cộng đồng từ các nước khác nhau trên thế giới, với đủ mọi lĩnh vực từ giáo dục, nghệ thuật, bảo tồn khu sinh thái, tổ chức sự kiện, hỗ trợ người cao tuổi…phần lớn các dự án miễn phí tham dự, bạn được đài thọ tiền ăn ở sinh hoạt trong suốt thời gian, chỉ cần tự bỏ chi phí di chuyển đến địa điểm của dự án.

Một vài dự án thì yêu cầu 1 khoản phí từ vài chục đến vài trăm đô coi như phí tham gia, cũng có một số ít dự án trên 3 tháng thì bạn có khả năng được chu cấp hoàn toàn cả phí máy bay cũng như hưởng trợ cấp trong suốt thời gian ở đó.

Mình lựa chọn một dự án giáo dục tại Tallin thủ đô của Estonia, một phần vì mình thích trẻ con nên muốn thử sức với dự án giáo dục, và cũng vì lần đầu sang Châu Âu nên mình chọn ở thủ đô chứ chưa dám đi tới mấy vùng xa xôi theo các chương trình bảo tồn.

summer camp Estonia

Summer camp tại Estonia

Trở lại Estonia

Do lịch chuyến phà qua Estonia nên mình tới điểm hẹn theo địa chỉ của trường khá sớm từ lúc 9h30 sáng và ngồi vỉa hè khoảng 2 tiếng chờ cô hiệu trưởng trường

Gọi là trường nhưng mình thấy đây giống một trung tâm ngoại ngữ hơn, trường nằm ở tầng 2 và 3 trong một tòa nhà nhiều tầng không còn mới, bên dưới là toàn bộ khu vực bán đồ thể thao.

Theo như mail mình gửi tới trường, hỏi về số người tham gia để chuẩn bị món quà nho nhỏ mang sang thì được thông báo là có khoảng 25 người, nhưng khi vào nói chuyện trực tiếp mình mới biết chỉ có duy nhất 2 tình nguyện viên nước ngoài là mình và một bạn gái người Tây Ban, và bọn mình được yêu cầu kí vào chương trình với vị trí leader dự án.

Bọn mình làm gì ở summer camp Estonia

Chương trình summer camp này chỉ tổ chức với 2 lớp, một lớp tiếng anh do mình và bạn người Tây ban nha phụ trách và một lớp do 2 bạn tình nguyện viên người Estonia phụ trách. Mỗi lớp sinh hoạt hè này diễn ra trong vòng 1 tuần, cứ hết một tuần bọn mình lại chia tay các bạn nhỏ để đón lớp mới.

Bọn mình được thuê cho 1 căn chung cư nho nhỏ, cách trường khoảng 30’ đi xe bus. Trong 3 tuần ở đây gần như không có thời gian riêng.

căn hộ tại estonia

Căn hộ tại Tallinn

Sáng bọn mình ra khỏi nhà sớm để kịp bắt xe bus đến trường, đứng lớp như một giáo viên thực thụ. Mỗi lớp có 12 bạn nhỏ từ 8-15 tuổi.

Buổi sáng bọn mình cho bọn trẻ học từ mới theo từng chủ đề, rồi đưa bọn nhỏ đến các địa điểm khác nhau để bọn trẻ tìm các đồ vật tương ứng với các từ đã học.

Như ngày đầu tiên bọn mình học những từ mới về ống khói, gươm, hiệp sĩ thì về chimney, sword, knight, alley… bọn mình dắt nhau đến Old Town và cho bọn trẻ đi quanh phố cổ, tìm trên mái nhà, trong các cửa hàng và địa điểm trưng bày.

old town Tallinn

Dẫn tụi nhỏ đến old town 

Ngày 2 bọn mình học về chủ đề hàng hải. Bọn mình đến bảo tàng Flight Harbor và thăm quan các con tàu, chui vào buồng lái, trải nghiệm không gian ảo khi đi tàu ngầm lặn xuống đáy biển….

bảo tàng Flight Harbor

Ngày 3 bọn mình học chủ đề về động vật. Bọn mình cho bọn trẻ coi video và đưa đến sở thú. Bọn trẻ được phát các mẩu giấy ngẫu nhiên đề tên các con vật, chúng cần đi tìm các con vật đó và về sẽ cố gắng mô tả hay vẽ lại.

sở thú Tallinn

Một ngày khác nữa bọn mình được gặp một chuyên gia người Estonia đến thăm trường và chuyện trò với bọn trẻ về chủ đề nghề nghiệp trong tương lai

Nhiều ngày, mỗi ngày vào buổi sáng bọn mình sẽ nghĩ ra các phương pháp khác nhau để giúp các bé học từ mới như học qua video, tranh vẽ, đố vui, diễn kịch…

Vào buổi chiều thường thường bọn mình sẽ ra bãi biển hoặc công viên chơi để tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời như là ném bóng bãi biển, leo dây hay chơi các trò chơi mà bọn mình tự tổ chức…

Bãi biển Tallinn

Ngày nào cũng là một ngày hào hứng, đến gặp bọn nhỏ và sáng tạo ra các hoạt động khác nhau.

Những điều chưa lường trước

Tuy nhiên thì thời gian tham gia dự án cũng có một vài chuyện không như ý xảy ra.

Thường thì tụi trẻ khá ngoan nhưng có một vài bé tương đối cá biệt. Như Mark, một cậu bé tóc vàng với gương mặt khá lém lỉnh, rất nghịch ngợm lại thường hay chọc nghẹo bạn bè nhưng tiếng anh lại không biết nhiều nên rất khó để bọn mình giao tiếp với bé

Một lần dẫn tụi trẻ đến công viên, như thường lệ Mark nhặt được một cái que nhỏ và chọc phá các bạn rồi thì 2 đứa trong lớp lao vào chiến đấu với nhau, sau khi tụi mình dẹp loạn được thì Max cũng bị bạn bè xa lánh, giận dữ bỏ ra 1 góc.

Vì nói tiếng anh bé không hiểu nên mình chỉ có thể đến ngồi cạnh, cho bé không có cảm giác cô đơn, rồi mình chủ động tham gia làm một vài trò mà bé đang lặng lẽ chơi 1 mình như là nhặt vài viên sỏi nhỏ ném xuống hồ, hay cùng nhau đi thăng bằng trên mấy thân cây sát mặt đất, được một lúc thì Mark vui vẻ trở lại và bọn mình lại nhập hội với lớp

Công viên Tallinn

Hay một chuyện từng khiến mình rất lo lắng là khi cô bạn người Tây Ban Nha phụ trách lớp cùng mình đòi về sau một vài sự việc xảy ra như là cô hiệu trưởng yêu cầu bọn mình đền tiền khi mấy bạn nhỏ chơi ngoài công viên đánh mất quả bóng.

Hay chuyện sau chuyến đi công viên, một bé 7 tuổi của lớp bên cạnh do 2 bạn người Estonia phụ trách đã không xuống bến tàu trở về trường mà về thẳng nhà khiến cho tất cả mọi người rất lo lắng sợ bạn ấy bị lạc và cô hiệu trưởng có nặng lời với cô bạn người Tây ban Nha, cho rằng cô ấy là người cuối cùng xuống tàu nên phải có trách nhiệm

Chính vì sự đổ lỗi vô lý ấy nên cô bạn của mình đòi về nước ngay khi chưa kết thúc chương trình, mình đã khá lo lắng khi không biết sẽ phải một mình xoay sở như thế nào với lớp học 12 đứa nhỏ, mà ngày nào cũng lại phải dẫn tụi nhỏ đi khắp nơi.

Rất may là trong lúc đang hoang mang thì mình nhận được email của bác đại diện cho các dự án tình nguyện tại Estonia nhắn mình tới nộp một khoản phí nhỏ đã được thông báo từ trước cho chương trình.

Mình theo địa chỉ tìm đến văn phòng ở một khu khá tĩnh lặng vào tầm 6h chiều sau khi đi xe bus hết con đường dọc bờ biển mất tầm 1 tiếng, một người đàn ông trạc 60 tuổi cao lớn với gương mặt điềm đạm mở cửa nhã nhặn mời mình vào, sau khi chia sẻ một vài khó khăn của dự án trong trường hợp cô bạn phụ trách lớp cùng mình về nước. Bác ấy có đề xuất với mình một vài phương án giải quyết như là hỗ trợ mình chuyển qua một dự án khác hoặc là sẽ yêu cầu bên trường lập tức tuyển thêm người.

Mình thấy yên tâm hơn rất nhiều sau cuộc trò chuyện vì đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức tình nguyện khi mình một mình ở đó.

Nhưng cũng rất may mắn là sau khi cân nhắc và nói chuyện với gia đình thì cô bạn mình quyết định ở lại đến cuối chương trình

Những người bạn nhỏ đáng yêu

Ngoài một vài chuyện khó khăn đó thì thời gian ở Estonia rất tuyệt vời, cứ sau giờ dạy trên lớp từ tầm 6h tối mình sẽ bắt đầu đi lang thang khám phá thủ đô Tallinn và cuối tuần thì đi thăm thú vài tỉnh lân cận.

Thời gian ở trên lớp thì dần trở nên dễ dàng hơn khi mình bắt đầu quen với cách dạy, thuộc dần các địa điểm để đưa bọn trẻ đi.

Bọn trẻ ở trên lớp cũng rất ngoan ngoãn đáng yêu. Chúng tự lập và quan tâm đến nhau.

Trong lớp học

Bọn trẻ trong lớp học

đưa bọn trẻ đi chơi

Lisa và Polina 

Lisa 8 tuổi nhưng có tính cách rất chững chạc, luôn quan tâm đến tất cả mọi người, thường hay ra thủ thỉ ngồi tâm sự với mình về chuyện gia đình, rồi lại hát cho mình nghe những bài hát cô bé yêu thích.

Polina bé gái nhí nhảnh hay chạy đến cù lét các cô, và thường tranh giành để được nắm tay mình, Elisa bé gái có đôi mắt xanh biếc như búp bê, vì nhỏ nhất lớp và khá nhút nhát nên hay được mình nắm tay dắt đi khi ra ngoài, cô bé ấy luôn nhìn mình với ánh mắt vô cùng âu yếm, cũng có hôm mẹ đến đón vẫn ôm chặt mình mà không chịu về với mẹ.

Maksim cậu bé rất yêu thích anime và luôn cuồng nhiệt mỗi khi nhắc về nước Nhật, Anton cậu bé với đôi kính cận luôn nghiêm túc trong tất cả mọi việc và thường cõng bé Banana (tên các bạn đặt) trên vai mỗi khi bé mệt. Banana cũng là tên các bạn đặt cho vì cô bé hay đến lớp với chiếc áo màu vàng

Kết thúc summer camp Estonia kéo dài 3 tuần, bọn mình đưa nhau đến một studio, quay phim cho bọn trẻ hát và nói lời chia tay. Mình cũng được tặng một vài món quà nho nhỏ và nhận những cái ôm từ vòng tay bé xíu của tụi nhỏ.

Studio Tallinn

Studio nơi bọn mình chia tay

Không chỉ là chia tay khi kết thúc chương trình, mà mỗi lần chia tay một lớp học thì đó đều là khoảng thời gian đầy cảm xúc, mình nhận ra rằng mỗi lần gặp thêm một ai đó, có thêm tình cảm với một ai đó thì đều làm cho cuộc sống tinh thần và cảm xúc của mình phong phú hơn.

Mình trở về căn hộ thu xếp hành lý và chuẩn bị cho chuyến bay đến Hà Lan vào sáng sớm hôm sau, nhưng một sự việc không hay xảy ra khi mình bị lạc mất balo trên xe bus.

Hẹn mọi người ở podcast tuần sau với hành trình tìm chiếc balo thất lạc và nhiều câu chuyện dở khóc dở cười ở Hà Lan nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *